0983 608 638
036 364 4493

Việc nữ CEO hãng hàng không VietJet Air có tên trong "Hồ sơ Panama"Trưa 10-5, Sovico Holdings, công ty mẹ của Vietjet Air, đã có thông cáo báo chí lý giải việc bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của hãng hàng không Vietjet Air, có tên trong Hồ sơ Panama do ICIJ công bố tối ngày 9-5.

Trong số các tài liệu đã được công khai chiều tối 9-5 theo giờ Việt Nam trên trang offshoreleaks.icij.org do Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố, Việt Nam có khoảng 189 cá nhân, 19 công ty offshore và 23 công ty trung gian.

Trong đó thấy xuất hiện nhiều doanh nhân nổi tiếng thuộc Sovico Holdings, trong đó có bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó chủ tịch Thường trực HĐQT ngân hàng HDBank, Tổng giám đốc (CEO) hãng hàng không tư nhân Vietjet Air, đồng thời cũng là cổ đông lớn kiêm nhà sáng lập Sovico Holdings (Công ty mẹ của Vietjet Air).

Theo Hồ sơ ICIJ cung cấp, bà Nguyễn Thị Phương Thảo có liên quan với Ariana Hotels & Resort International trụ sở ở quần đảo Virgin thuộc Anh. Ariana Hotels & Resort International cũng chính là chủ cũ của Furama Resort, bất động sản mà Sovico đã đầu tư mua lại năm 2005.

Trưa nay 10-10, Sovico Holdings đã có thông cáo báo chí, trong đó cho rằng Sovico đầu tư về Việt nam, mua lại Furama Resort từ tập đoàn nước ngoài là hoạt động bình thường

Theo đó, năm 2005, Sovico Holdings có chủ trương đầu tư về Việt Nam. Sovico Corporation PTE Ltd đã thắng thầu quốc tế để mua lại toàn bộ phần vốn góp từ các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun (Hong Kong) để trở thànhnhà đầu tư nước ngoài thay thế các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun là Furama và Best City Finance, chiếm 75% vốn tại Công ty liên doanh Khu du lịch Bắc Mỹ An (Furama Resort). “Đây là các thủ tục thông qua đấu thầu quốc tế, kế thừa pháp nhân ở nước ngoài, công khai, minh bạch,phù hợp với luật pháp nước sở tại” – thông cáo của Sovico Holdings khẳng định.

Công ty Furama đã có từ năm 1992, do tập đoàn Lai Sun (Hong Kong) thành lập. “Việc các tập đoàn thành lập các công ty ở nước ngoài để đầu tư là hình thức phổ biến trên thế giới. Việc chúng tôi mua lại các công ty này vào năm 2005 cũng là bình thường. Chúng tôi là các nhà đầu tư mới thay thế cho các nhà đầu tư trước đó. Do công ty Furama vốn đã nằm trong danh sách công ty do Mossad tư vấn nên khi chúng tôi mua lại thì xuất hiện tên Sovico Pte Ltd trong danh sách cũng là bình thường, cũng như các cá nhân là lãnh đạo của công ty chúng tôi như bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Thanh Hùng thì cũng xuất hiện theo” - thông cáo lý giải.

Sovico Holdings nêu rõ không ngạc nhiên khi bên cạnh Furama của còn có địa chỉ một số khách sạn nước ngoài khác tại Vietnam, cũng như tên một số các cá nhân khác, do các nhà đầu tư nước ngoài có những mô hình đầu tưvà cử người lãnh đạo tương đối giống nhau.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Cử nhân Kinh tế chuyên ngành Tài chính tín dụng tại Học viện thương mại Moscow (Nga); Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động trường Kinh tế Quốc dân Moscow và Tiến sỹ học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế- Liên bang Nga.

Từ khi đầu tư tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo rót vốn đầu tư vào nhiều lĩnh vực như bất động sản, tài chính, ngân hàng. Nhưng tên tuổi của doanh nhân này được chú ý nhiều nhất khi lập hãng hàng không tư nhân Vietjet Air.

Theo hãng tin chuyên về kinh tế đầy uy tín Bloomberg, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO hãng hàng không Vietjet Air, có thể trở thành nữ tỉ phú USD đầu tiên của Việt Nam nhờ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đang được lên kế hoạch của hãng này. Theo ước tính của Bloomberg, vụ IPO sẽ đưa giá trị tài sản ròng của sếp nữ Vietjet Air vượt mức 1 tỉ USD. Với khối tài sản như vậy, bà Thảo còn trở thành nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.

Thông tin Tài chính - Bất động sản, Thị trường chứng khoán, Giá vàng cập nhật liên tục và nhanh nhất
Nguồn : Theo báo người lao động 24h, tin tức máy đếm tiền tại hà nội