0983 608 638
036 364 4493

Nhận biết tiền giả qua các chữ cái đầu BP seri là SaiDư luận trên mạng đang xôn xao về nguồn tin xuất hiện tiền polymer giả do một facebook đăng tải.
Theo nguồn tin này, các loại tiền có chữ cái đầu dãy seri sau sẽ là tiền giả :
- Tiền polyme 500.000 đồng có đầu số seri là chữ cái LF, NJ, LN.
- Tiền polyme 200.000 đồng có đầu số seri là chữ cái AT, BS, CN, BP.
- Tiền polyme 100.000 đồng có đầu seri là chữ cái  LF, PT, SG, Yi
- Tiền polyme 50.000 đồng có đầu seri là chữ cái XP, LB, MA, SA, VR, WP…
       Tuy nhiên, lãnh đạo phòng kiểm đếm tiền của một ngân hàng lớn tại TP.HCM khẳng định : Không có tình trạng tiền polymer giả có chữ cái đầu seri xuất hiện như nêu trên. Chẳng hạn tiền 200.000 đồng mà đầu seri có chữ BP thì chưa hẳn đã là tiền giả. “ Hiện tôi đang có 10 tờ tiền 200.000 đồng nhưng có đến chín tờ có chữ BP ở đầu và đây không phải là tiền giả. Ngoài ra, nếu có thông tin về tiền giả, chắc chắn Ngân hàng Nhà nước ( NHNN ) sẽ có văn bản cảnh báo gửi tất cả ngân hàng, các phòng giao dịch, chi nhánh trong nước” - Lãnh đạo này nói.
     Tháng 01-2016, trên thị trường Việt Nam từng xuất hiện tiền polymer giả mệnh giá 500.000 đồng và 200.000 đồng có hình thức khá giống tiền thật. “ Thời điểm đó NHNN đã gửi hướng dẫn cách nhận biết tiền giả tới các ngân hàng, thậm chí đến các quận, phường để người dân phân biệt ”, công khai trên mạng truyền thông Google và mạng xã hội Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM
 

 
         Theo Ngân hàng nhà nước, tiền polymer giả không tinh xảo, có thể nhận biết bằng tay và mắt thường. Khi soi tờ tiền trước nguồn sáng, hình bóng chìm chỉ là hình mô phỏng, không có các chi tiết in tinh xảo, sáng rõ như tiền thật. Hình định vị ( hình ảnh trên mặt trước và hình ảnh trên mặt sau in trên cùng một vị trí ) không khớp khít, không cân đối và không tạo thành các khe sáng trắng đều nhau như tiền thật khi soi tờ tiền trước nguồn sáng.